สวัสดีครับ วันนี้ครูใจได้เข้าไปในแฟนเพจของตัวเองแล้วก็ไปเจอโพสที่คุณครูหลายท่านโพสมาเพื่อขอแผนการสอน หรือเแผนการจัดการเรียนรุ้ที่เราไม่ค่อยใช้กันนั่นแหละ
เราจะเรียกแผนการสอนซะมากกว่า คุณครูบางท่านสอนหนังสือคนละค่ายหรือสอนคนละสำนักพิมพ์ แต่จริง ๆ แล้วอยากบอกคุณครูว่า ถึงแม้ใช้คนละหนังสือกัน คนละค่ายกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ มาตรฐานและตัวชี้วัด เพราะตัวนี้จะเป็นตัวกำหนดเนื้อหาที่เราจะสอน ดังนั้นค่ายไหนก็ไม่แตกต่าง สำหรับคุณครูหลายท่านที่สอนหนังสืออื่นที่เป็นหลักสูตร 2544 ซึ่งมันเป็นหลักสูตรเก่าก็ใช้สอนต่อไปครับ ผมว่าไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนหนังสือ แต่ก็อยากให้เพิ่มเติมหรือเปลี่ยนจากผลกาเรียนรู้ที่คาดหวังเป็นมาตรฐานและตัวชี้วัดซะ แล้วก็เอาเนื้อหาแต่ละหน่วยมาใส่ให้ตรงกับมาตรฐานและตัวชี้วัดก็เท่านั้น ภาระงานหรือใบงาน K P A C ก็ทำเหมือนเดิม หรือถ้าไม่มีก็เพิ่มไป ผมว่ามันดีกว่าที่จะต้องมาเปลี่ยนหนังสือ ส่วนเนื้อหาใดที่มันเก่าเราก็หาเนื้อหาใหม่ทำเป็นใบงาน ใบความรู้ใหม่เข้าไป เพราะภาษาอังกฤษนั้นเนื้อหาไม่เปลี่ยน แต่เราจะสอนเมื่อไร ตอนใดก็แล้วแต่สถานการณ์นะครับ เอาละครับพร่ำมาตั้งนานตอนนี้ก็เข้าเรื่องกันดีกว่านะครับ วันนว่าผมเองจะขอเป็นสื่อกลางให้เพื่อน ๆ ครูในการช่วยนำแผนการสอนหรือแผนการจัดการเรียนรู้มาให้เพื่อน ๆ นำมาโหลดไปใช้กัน เพราะผมเข้าใจว่าหากเราไม่มีแผนการสอนเราก็ไม่รู้ทิศทางและไม่รู้เนื้อหาที่จะสอนและกระบวนการใดจะใช้ตอนไหน ดังนั้นมีแผนการสอนอุ่นใจที่สุดและเป็นไม้กันหมาได้ดีด้วย เอาเป็นว่าวิชาภาษอังกฤษก็โหลดเอาที่หน้าบล็อกนะครับ ส่วนวิชาอื่นมาโหลดเอาในนี้ ผมจะเอาลิงค์มาวางให้โหลด และจะอัพเดทเรื่อย ๆ อาจจะมีซ้ำกันบ้างหรือไม่ก็ไม่รู้ จะพยายามรวบรวมนะครับ เพื่ออำนวยความสะดวกให้เพื่อนครู และขอโพสให้กำลังใจเพื่อที่จะได้อัพเดทต่อไป

หน่วยการเรียนรู้ที่ ๓ เพื่อนกัน หน่วยการเรียนรู้ที่ ๕ ไปโรงเรียน หน่วยการเรียนรู้ที่ ๘ พูดเพราะ หน่วยการเรียนรู้ที่ ๙ เกือบไป หน่วยการเรียนรู้ที่ ๔ ตามหา หน่วยการเรียนรู้ที่ ๗ เพื่อนรัก เพื่อนเล่น หน่วยการเรียนรู้ที่ ๑๑ ช้างน้อยน่ารัก หน่วยการเรียนรู้ที่ ๑๐ เพื่อนรู้ใจ แนวทางกำหนดหน่วยการเรียนรู้ฯ ป.๑ หน่วยการเรียนรู้ที่ ๒ ภูผา หน่วยการเรียนรู้ที่ ๑๒ วันสงกรานต์

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น