เคล็ดลับการกินอาหารเพื่อสุขภาพ
ตอนนี้ใครที่ไม่สนใจสุขภาพคงจะเชยน่าดู เพราะหันไปทางไหนก็มีแต่เพื่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ นวดเพื่อสุขภาพ หรืออาหารเพื่อ สุขภาพ ซึ่งอันหลังนี้เป็นที่นิยมมากในสมัยนี้ แต่จะกินอย่างไรล่ะให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด

  1. กินอาหารเช้า

การกินอาหารเช้านั้นจะช่วยลดระดับคอเลสเทอรอลในเส้นเลือด ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยให้การเผาผลาญพลังงานดีขึ้น เพราะฉะนั้นแล้ว ใครที่ไม่ นิยมกินอาหารเข้าคงหันมากินกันแล้วละเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง

  1. เปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหาร

ลองเปลี่ยนไปใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันดอกทานตะวันปรุงอาหารแทนน้ำมันแบบเดิม ๆ ที่เคยใช้ เพราะน้ำมันทั้งสองชนิดนี้ไม่มีไขมัน ที่เป็นโทษต่อร่างกายและมี กรดไขมันอิ่มตัว ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี

  1. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

คนเราควรดื่มน้ำวันละประมาณ 4-6 แก้วเพื่อเป็นการหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกายช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

  1. เสริมสร้างแคลเซียมให้กับกระดูก

คุณอาจกินปลาตัวเล็ก เต้าหู้ หรือผักใบเขียว เพราะอาหารประเภทเหล่านี้มีแคลเซียมสูง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ และกระดูก

  1. เลิกเสียทีขนมขบเคี้ยว ของจุกจิก

เพราะขนมเหล่านี้มีไขมันและน้ำตาลสูง ซึ่งจะไปทำลายสุขภาพของคุณ ถ้าอยากกินของขบเคี้ยวละก็ ให้หันมากินผลไม้แทนจะดีกว่า เพราะมีวิตามินและไฟเบอร์ ซึ่งมีประโยชน์มากกว่า

  1. กินธัญพืชและข้าวกล้องกันเถิด

เมล็ดทานตะวัน ข้าวฟ่าง ลูกเดือย ข้าวกล้อง รวมทั้งเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ ที่คุณ ๆ มักคิดว่าเป็นอาหารนก ลองเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เพราะอาหารนกที่ว่านั้น สามารถลดคลอเลสเทอรอลและควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุลได้

  1. เปลี่ยนชนิดของผักผลไม้ซะบ้าง

พยายามกินผักผลไม้ต่าง ๆ ให้หลากสีอย่ายึดติดอยู่กับการกินเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะพืชต่างสีกันสารอาหารก็จะต่างชนิดกัน

  1. หันมารักปลากันดีกว่า

รักปลาในที่นี้ไม่ใช่ให้หันมาเลี้ยงปลานะ แต่หมายถึงให้หันมากินปลาต่างหาก เพราะในเนื้อปลาจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และให้โปรตีนที่ช่วยควบคุมการเต้นของ หัวใจให้เป็นปกติ และยังช่วยบำรุงเซลล์สมองที่สำคัญยังมีไขมันน้อยอีกด้วย

  1. กินถั่วเป็นประจำ

ในถั่วมีวิตามินและแร่ธาติที่สำคัญ ๆ อยู่หลายชนิด ดังนั้นเราควรที่จะกินถั่วอย่างสม่ำเสมอเพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง

ถ้าปฏิบัติตามที่เรากล่าวมา รับรองว่าคุณจะมีสุขภาพที่ดีแน่ ๆ ไม่เชื่อลองทำดูซิ

ร่วมแสดงความคิดเห็น