ไปเจอของฟรีอยากนำมาแบ่งปันค่ะ

จากเวบ thaiware.com นะคะ เป็นตัวหนังสือจุดๆ เหมือนในหนังสือหัดเขียนของเด็กเล็ก มีทั้ง ก.ไก่ ถึง ฮ.นกฮูก A-Z และตัวเลขค่ะ

หน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ จุดๆบาง ๆ เลย

หรือจะเลิก  Bold ให้หนาก็ได้ค่ะ แต่จุดบางๆ น่าจะเหมาะกว่า

dots

ไปดาวน์โหลดกันฟรีๆ ที่เวบนี้เลยค่ะ thaiware.com กดลิงค์นี้เลยค่ะ

ขออนุญาตก๊อบข้อมูลมาจากในเวบไทยแวร์เลยนะคะ

Font Dot 3 (โปรแกรม ฟ้อนต์ ลายจุด) : โปรแกรม ฟอนต์ (Font) Dot3 ออกแบบสำหรับทำตัวอักษรลายจุด เพื่อให้เด็กเล็กหัดคัดลายมือทั้งภาษาไทยและอังกฤษ เหมาะสำหรับ คุณพ่อ คุณแม่ ที่ต้องการสนับสนุนการศึกษาของลูกน้อย ในการ ฝึกคัดลายมือ ให้สวยงามตั้งแต่เด็กๆ ยังไงละครับผม … โดยโปรแกรมนี้ก็ Support Code Page 1252 และ 874 ซึ่งหมายความว่ามันจะ Compatible (ใช้ได้กับ) กับตัวฟอนต์ ตระกูลไทย จำพวก Angsana New หรือ Cordia New เพราะฉะนั้น Dot3 ควรจะใช้ได้กับโปรแกรมที่ใช้กับฟอนต์ข้างต้นได้นะครับผม … ถือได้ว่ามีประโยชน์เอามากๆ สำหรับ ลูกน้อย หรือ คุณหนูๆ ทั้งหลาย ที่กำลังฝึกเขียน และคัดลายมือ ครับ นอกจากนี้ประโยชน์ของโปรแกรมนี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ (Apply) ได้อีกมากมาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับ ตัวของผู้ใช้เองละครับ ว่าจะนำ โปรแกรมนี้ ไปใช้งานกันในด้านใด …


Additional Information : โปรแกรมนี้ภายใน ชุดตัวอักษรใน Dot 3 ก็จะประกอบไปด้วย อักษรไทย ตัวเลขไทย อักษรอังกฤษตัวพิมพ์ใหญ่ อักษรอังกฤษตัวพิมพ์เล็ก ตัวเลขอารบิก ในส่วนของอักษรไทย ได้จัดทำสระ และวรรณยุกต์ให้ถูกต้อง ตามอักขรวิธี อักษรและเครื่องหมายอื่นๆ จะไม่มีการจัดทำไว้ให้ เนื่องจากมีจุดประสงค์เพียงแค่การคัดลายมือเท่านั้น การใช้งาน ขนาดที่เหมาะสมสำหรับตัวคัดลายมือ 48 – 72 จุด ด้วยกันซึ่งขนาดระหว่างช่วงตรงนี้นั้น กำลังพอดีเลยละ

ข้อมูลเกี่ยวกับโปรแกรมนี้ค่ะ คนพัฒนา font ใจดีจัง ทำมาให้ใช้กันฟรี ๆ

Capture

ดาวน์โหลดไฟล์จะเป็น zipped file นะคะ แล้ว unzip ออกมา ก๊อบปี้แต่ไฟล์ font ไปใส่ folder font ใน control panel ถ้าหาไม่เจอ วิธีง่าย ๆคือไปกดปุ่ม window กลมๆ มุมล่างซ้ายค่ะ แล้วตรงช่อง search พิมพ์ fonts ไปเลย มันจะขึ้น folder มาให้เลือก เลือก fonts ที่อยู่ control panel อันบนสุดเลยค่ะ

control panel

เปิดขึ้นมา ก๊อบปี้ไฟล์ dot3 fontไปใส่ ก็เป็นอันเสร็จ เปิดโปรแกรม microsoft word/ microsoft powerpoint มาลองพิมพ์ตัวหนังสือนี้ได้ค่ะ

font จะเป็นชื่อ dot3 นะคะ ของคอมเราตัวมันจางมาก หาไม่เจอ ใน font ก็พิมพ์ชื่อ search ได้ค่ะ ชื่อ dot3 ติดกันเลย

dot3 font