เลือกเม็ดสครับแบบไหนในการสครับผิว

 

การสครับผิวช่วยในการขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขนรวมทั้งเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพหรือเซลล์ผิวหนังชั้นนอกที่ตายแล้วที่เกาะอยู่บนบริเวณผิวหนังชั้นนอกให้สามารถหลุดออกได้เร็วขึ้น ให้โอกาสเผยเซลล์ผิวใหม่ที่ดูสดใส มีชีวิตชีวากว่าเซลล์ผิวเก่าสภาพเสื่อมที่ดูหมองคล้ำ

     ก่อนที่เราจะไปทำการสครับ ควรรู้จักเม็ดสครับก่อน จะได้เลือกให้เหมาะกับผิว

     สครับบีช

สครับประเภทนี้เป็นเม็ดสครับที่ถูกทำมาจากสารเคมีที่อ่อนโยนต่อผิว มีลักษณะเป็นเม็ดกลมเพื่อลดแรงเสียดทานที่รุนแรงกับผิวหนัง เม็ดบีชประเภทนี้ผู้ผลิตเครื่องสำอางค์ได้นำมาใช้ในเครื่องสำอางประเภททำความสะอาดผิว เช่นโฟมล้างหน้าเม็ดบีช สบู่ก้อนและเหลวผสมเม็ดบีช เพื่อทำให้ประสิทธิภาพของการทำความสะอาดเพิ่มมากกว่าการใช้สารเคมีที่มีเพียงแค่ฟองหรือประเภทเจลโดยเฉพาะการผลัดเซลล์ผิวในส่วนที่ถูกทำความสะอาดนั้นหลุดออกไป เหมาะสำหรับผิวหน้า และผิวกาย

     สครับเกลือ

ส่วนประกอบได้มาจากเกลือ บางยี่ห้อที่เราซื้อมากันนั้นอาจจะเป็นก้อนเม็ดเกลือก้อนใหญ่เหมือนกับเกลือแกงที่ใช้ในการประกอบอาหารประเภทต้ม โดยเม็ดเกลือชนิดนี้สามารถใช้สครับเช่นเดียวกับสครับน้ำตาลหรืออาจจะใช้แทนกันได้เลย แต่ที่นิยมใช้นั้นคือเกลือป่น มีลักษณะเป็นก้อนกลมเล็กๆ ละเอียด และให้ความนุ่มนวลมากกว่าเกลือชนิดก้อนใหญ่ หรือสครับน้ำตาล เช่นเดียวกับสครับบีชที่เหมาะกับผิวหน้า และผิวกาย

     สครับน้ำตาล

ทำมาจากการนำน้ำตาลทรายแดงมาทำเป็นเม็ดสครับ ซึ่งน้ำตาลจะเป็นเม็ดที่ขนาดใหญ่กว่าเม็ดสครับเกลือ โดยสครับน้ำตาลจะถูกนำไปใช้สครับในส่วนของผิวหนังที่ด้านเป็นพิเศษหรือต้องการให้ผิวหนังบริเวณที่มีความด้านมากนั้นหลุดออกได้ง่าย อีกทั้งยังมีแรงเสียดทานที่มากกว่าเม็ดสครับเกลือ เนื่องจากว่าเม็ดน้ำตาลยังมีคววามเหลี่ยม และคมซึ่งตรงข้ามกับเม็ดเกลือที่กลม และละเอียดอ่อนมากกว่า โดยสครับน้ำตาลเหมาะที่จะนำไปสครับผิวเท้า และผิวที่ริมฝีปากให้ผิวหนังที่เสื่อมสภาพแล้วหลุดออกมา

สครับที่นิยมใช้โดยทั่วไปก็จะได้แก่ สครับน้ำตาลทราย สครับเกลือ สครัปกากกาแฟ เป็นต้น เนื่องจากหาได้ง่ายแล้วยังเกิดการแพ้ได้น้อยมาก