คืนแห่งความพึงพอใจ

 

 

คืนวันที่  15 เมษายน 2553  เวรดึกแรกมารับเวรรู้สึกที่ห้องคลอดกำลังชุลมุนทั้งญาติและผู้ป่วยด้วยสีหน้าวิตกกังวล  เนื่องจากแพทย์จะส่งตัวไปรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลอุดรธานีเพราะผู้ป่วยเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดและมีถุงน้ำเดินก่อนมาโรงพยาบาล 3 ชั่วโมง  มองจากสีหน้าที่เศร้าหมองและวิตกกังวลของผู้ป่วยร่วมกับเสียงร้องที่ทรมานน้ำตาคลอเบ้าตา  ดิฉันได้เข้าไปจับมือปลอบใจให้กำลังใจหล่อน  หล่อนบอกว่า” ฉันไม่อยากไปรักษาที่โรงพยาบาลอุดรธานี  อยากรักษาที่นี่ช่วยดิฉันด้วยคุณหมอ “  หลังจากนั้นดิฉันได้ตรวจภายในปรากฏว่า   ปากมดลูกเปิด  8 ซม.หนา 80 % ส่วนนำเคลื่อนต่ำแล้ว  คิดว่าไปโรงพยาบาลอุดรธานีไม่ทัน  จึงได้ตามทีมมาช่วยรับเด็ก  และในไม่ช้าทารกน้อยก็คลอดอออกมาเป็นเพศหญิง น้ำหนัก 2,370 กรัม  ทารกแข็งแรงดี  แต่น้ำหนักตัวน้อยจึงส่งทารกไปดูแลต่อในตู้อบที่ตึกหลังคลอด  ส่วนคุณแม่มดลูกหดรัดตัวไม่ดีเนื่องจากเคยมาให้ยายับยั้งการคลอดที่โรงพยาบาลกุมภวาปี  แพทย์ได้ให้ยากระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูกหลังคลอดร่วมกับน้ำเกลือ  สังเกตอาการต่อหลังคลอด 2 ชั่วโมง  มดลูกแข็งตัวดี  ปลอดภัยทั้งแม่และทารก  ผู้ป่วยและญาติมีสีหน้าสดชื่นคลายความวิตกกังวลที่จะต้องไปรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลอุดรธานี  ก่อนย้ายไปดูแลรักษาต่อที่ตึกหลังคลอด  มารดาแววตาสดใสจับมือดิฉันแล้วหล่อนพูดว่า  “ ขอบคุณหลาย ๆ เด้อค่ะคุณหมอ “

และในคืนเดียวกันก็มีหญิงตั้งครรภ์มาคลอดบุตร ท้องที่ 3 แต่งงานใหม่ซึ่งเป็นบุตรคนแรกของสามีใหม่  หญิงตั้งครรภ์มีสีหน้าวิตกกังวลเหงื่อออกทั่วบริเวณใบหน้า  ดิฉันได้ใช้ผ้าเย็นเช็ดหน้าให้หล่อน  ขณะเดียวกันนั้นหล่อนบอกกับดิฉันว่า  “ คุณหมอตอนคลอดท้องที่ 2 ก็มีเหงื่อออกทรมานเหมือนใจจะขาดแบบนี้ “  ดิฉันได้สอนวิธีการผ่อนคลายวิธีการเบ่งคลอดให้หล่อน  ช่วยนวดหลังให้กำลังใจหล่อน  สีหน้าหล่อนดีขึ้นหล่อนจับมือดิฉันไว้แน่นไม่พูดอะไรแต่แววตาสดชื่นขึ้น  อีกไม่นานหล่อนก็คลอดทารกน้อยเพศชาย  น้ำหนัก 3,075 กรัม  แข็งแรงดี ดิฉันได้ไปแจ้งสามีของหล่อนว่าคลอดแล้ว ได้ลูกชาย  แข็งแรงดีทั้งแม่และลูก  สามีของหล่อนดีใจมากที่ปลอดภัยทั้งภรรยาและบุตร

และเขาไม่เคยมีลูกหลานที่เป็นผู้ชายมาก่อนเขาดีใจมากพอฟ้าสว่างเขาซื้อขนมนมเนยฝากเจ้าหน้าที่ห้องคลอดมากมายด้วยความเต็มใจ

 

 

จากเหตุการณ์ในคืนวันนี้ทำให้ดิฉันรู้สึกมีความสุข ดีใจ ปลื้มใจ พึงพอใจที่ผู้ป่วยและญาติพึงพอใจที่ได้รับการรักษาที่ โรงพยาบาลกุมภวาปีและปลอดภัยทั้งมารดาและทารก  ทำให้มีกำลังใจในการปฏิบัติงานเพิ่มมากขึ้น

 

 

 

นี่แหละคืนแห่งความพึงพอใจ 

                                                                                   

                                                                                      

                                                                           ( นางสุชาดา   หาพรหม )

                                                                         พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ

                                                             ปฏิบัติงานที่ห้องคลอดโรงพยาบาลกุมภวาปี

                                                                                15  เมษายน 2553