มะเร็งต่อมลูกหมาก

        เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุด และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับสอง ของมะเร็งที่คร่าชีวิตผู้ชาย รองจากมะเร็งปอด พบว่าผู้ชาย 1 คน ในทุก 10 คน จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก มีการยืนยันว่าการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูงเป็นประจำ

อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของมะเร็งต่อมลูกหมาก อาการของมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมลูกหมาก เกิดขึ้นจากการที่เซลล์ในต่อมลูกหมากโตผิดปกติขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นก้อนมะเร็ง ในระยะแรกผู้ป่วยมักจะไม่มีอาการแต่อย่างใด จนเมื่อก้อนมะเร็งโตลุกลามไปอุดท่อปัสสาวะ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปัสสาวะบ่อย เจ็บปวดเวลาถ่ายปัสสาวะ บางครั้งมีเลือดปนออกมากับปัสสาวะ ในระยะท้าย ๆ เมื่อมะเร็งกระจายลุกลามไปทั่วร่างกายแล้ว ผู้ป่วยจะมีอาการปวดกระดูก ปวดตามข้อ ปวดหลัง น้ำหนักลด อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปัสสาวะขัด ปวดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะถี่ขึ้น และมีเลือดปนออกมากับปัสสาวะ อาการดังกล่าวนี้จะเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ

มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นมะเร็งที่แพทย์สามารถพอจะช่วยท่านได้ แม้ว่าในระยะท้าย ๆ แต่การตรวจพบแต่เนิ่น ๆ จะทำให้การรักษาได้ผลดี และมีโอกาสหายได้จะเห็นได้ว่า มะเร็งต่อมลูกหมากในระยะแรก ๆ มักจะไม่มีอาการอันใดที่บ่งให้ท่านรู้ตัวเลย นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณผู้ชายที่อายุเกิน 40 ปี จึงจำเป็นที่จะต้องรับการตรวจต่อมลูกหมากกับศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะอย่างสม่ำเสมอปีละครั้ง ป็นที่น่ายินดีว่า ในปัจจุบันการตรวจวินิจฉัย และการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากได้ก้าวหน้าไปมาก

ผลการรักษาจะดีที่สุดถ้าพบว่าเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะแรก ๆ หรือแม้แต่มะเร็งต่อมลูกหมากในระยะท้าย ก็สามารถช่วยได้ การผ่าตัดเป็นการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากระยะแรก ๆ ที่ดีที่สุด เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่อายุไม่มาก และมีสุขภาพแข็งแรง ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะจะเป็นผู้พิจารณาตัดสินใจแนวทางการรักษาผู้ป่วยแต่ละรายไป