นั่งนานเกินไปดีหรือไม่ดี? ภัยเงียบที่คุณอาจไม่รู้ตัว

 การนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ นั้นจะส่งผลกระทบต่อกระดูกสันหลัง ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน เบาหวาน และมะเร็ง ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานช้าลง และระดับคอเลสเตอรอลก็อาจจะเพิ่มขึ้น..ดูชื่อโรคแต่ละโรคแล้ว ช่างไม่น่าพิสมัยเลยซักนิดเดียวใช่มั้ยคะ

จากสถิติพบว่า ชาวอเมริกัน 80% มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่จดจ่ออยู่กับการท่องโลกอินเตอร์เน็ทเป็นประจำทุกวัน ผู้เชี่ยวชาญยังระบุเพิ่มเติมอีกว่าในแต่ละปี ผู้คนมีแนวโน้มที่จะซื้อคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะเพิ่มขึ้น 10 ล้านคนต่อปี นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บปวดที่สันหลังมักมีสาเหตุมาจากท่าทางการนั่งที่ผิดวิธี และการใช้เวลาจดจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นานเกินไป

เริ่มรู้สึกร้อนๆ หนาวๆ กันขึ้นมาบ้างแล้วใช่มั้ยคะ สำหรับมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่ต้องนั่งทำงานในออฟฟิศเป็นเวลา 8 ชั่วโมงทุกวัน อีกทั้งยังต้องจดจ่ออยู่หน้าคอมพิวเตอร์เกือบตลอดทั้งวัน ลองนึกภาพหากคุณต้องทำกิจกรรมเหล่านี้ติดต่อกันเป็นเวลานานแล้วจะเกิดอะไรกับร่างกาย แน่นอนว่า ส่วนที่ได้รับผลกระทบอย่างมากที่สุดก็คือ กระดูกสันหลัง เพราะจะทำให้ร่างกายของคุณลักษณะที่เรียกว่า หลังโกง หรือหลังค่อม และอาการกระดูกสันหลังคด
ไม่เพียงแต่หนุ่มสาวชาวออฟฟิศเท่านั้นนะคะ หากพูดกันตามตรงแล้ว ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เครื่องมือสื่อสารเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้นทำให้เด็กๆ และเยาวชนสามารถเข้าถึงสื่อและกิจกรรมต่างๆ ได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น การนั่งแช่อยู่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ จึงอันตรายต่อมนุษย์ในวัยเด็กเช่นเดียวกันเพราะกิจกรรมซ้ำซากเหล่านี้จะส่งผลต่อพัฒนาการทั้งทางร่างกายและสมองของเด็กๆ นั่นเองค่ะ ผู้เชี่ยวชาญยังได้อธิบายเพิ่มเติมว่า เด็กๆ ที่อายุต่ำกว่า 12 ปี ไม่ควรใช้เวลานั่งเล่นเกมหรือท่องอินเตอร์เน็ตที่หน้าคอมพิวเตอร์นานกว่า 2 ชั่วโมงเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเกี่ยวเนื่องกับร่างกายที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อมีอายุมากขึ้น
พูดถึงผลกระทบกันไปพอสมควรแล้ว มาพูดถึงวิธีการป้องกันกันบ้างดีกว่านะคะ เมื่อหลีกเลี่ยงการใช้งานคอมพิวเตอร์และการนั่งเป็นเวลานานไม่ได้จริงๆ แล้วเราจะทำอะไรได้บ้าง? วิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้อย่างแน่นอนค่ะ เมื่อคุณปวดเมื่อยบริเวณแผ่นหลังหรือรู้สึกว่านั่งนานเกินไป ลองเปลี่ยนบรรยากาศโดยการลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย เหยียดหลังให้ตรง บิดไปมา หรือเดินออกกำลังกายบ้างอย่างน้อย 10-20 นาที เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาอาการปวดกล้ามเนื้อ สันหลัง อีกทั้งยังช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคในอนาคตได้อีกด้วยนะคะ
Sources: www.organichealthuniverse.com
www.healthyfoodhouse.com