กวานอี้เทียนเจ้าสำนักจื้อจุนต้องการครอบครองยุทธภพ ด้วยเหตุนี้จึงต้องค้นหาขุมทรัพย์ที่ซุกซ่อนอยู่ในหมากรุกความเป็นความตายซึ่งแม่ทัพใหญ่อิงซุ่นเทียนซุกซ่อนไว้เมื่อห้าร้อยปีก่อน แต่กุญแจขุมทรัพย์กลับอยู่ที่ตำราหมากรุกกลและกระบี่ หลิงซวง กวานอี้เทียนจึงมีคำสั่งให้เยิ่นเชียนสิงศิษย์เอกออกค้นหาของสองสิ่ง นึกไม่ถึงว่าเยิ่นเชียนสิงกลับได้พบกับเยี่ยนฉางฟงพี่น้องร่วมสาบานที่ไม่ได้พบกันมานานหลายปีเข้าโดยบังเอิญ

เยิ่นเชียนสิงมีใจให้หลิวอีอีเมื่อแรกพบพร้อมกับเยี่ยนฉานฟง แต่น่าเสียดายที่หลิวอีอีกลับหลงรักเยี่ยนฉางฟง เยี่ยนฉางฟงกลับหลงรักไป้อี้เอ๋อลูกบุญธรรมของเฮ่อเหลียนป้าแห่งพรรคฉลาม หลายต่อหลายครั้งที่ไป้อี้เอ๋อให้ความช่วยเหลือเยี่ยนฉางฟง เมื่อไป้อี้เอ๋อได้รับความกดดันจากพ่อบุญธรรม ทำให้นางต้องตัดใจปลิดชีวิตเยี่ยนฉางฟง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ความสัมพันธ์ของไป้อี้เอ๋อและเยี่ยนฉางฟงขาดสะบั้นลง

เฮ่อเหลียนป้าและกวานอี้เทียนต่างต้องการครอบครองยุทธภพด้วยกันทั้งคู่ เฮ่อเหลียนป้าปลิดชีวิตกวานอี้เทียนในงานชุมนุมชาวยุทธ จากนั้นเฮ่อเหลียนป้าก็เบนเป้าหมายไปที่เจี้ยนจุนเจ้าบ้านหลอมกระบี่ เจี้ยนจุนมีความใฝ่ฝันที่จะหลอมกระบี่หลิงซวงขึ้นมา ครั้งหนึ่งด้วยบุพเพสันนิวาสทำให้เจี้ยนสงคุณหนูบ้านหลอมกระบี่ได้ช่วยชีวิตเยี่ยนฉางฟงซึ่งถูกเยิ่นเชียนสิงทำร้ายได้รับบาดเจ็บสาหัสจนสูญเสียความทรงจำไป ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เยี่ยนฉางฟงและเจี้ยนสงหลงรักกันขึ้นมา

มู่หยงหัวคิดช่วงชิงกระบี่หลิงซวงจากเยี่ยนฉางฟงมาครอบครอง ดังนั้นจึงวางความแค้นที่มีต่อเฮ่อเหลียนป้าลง ผูกสัมพันธ์กับกวานอี้เทียนโดยรับเยิ่นเชียนสิงเป็นลูกบุญธรรม หลังจากที่มู่หยงหัวได้ตำราหมากรุกกลและกระบี่หลิงซวงมาครอบครองแล้วก็ส่งเสริมเยิ่นเชียนสิงให้เป็นทายาทของตนต่อไป แต่เยิ่นเชียนสิงกลับมักใหญ่ใฝ่สูง ไม่อยากอยู่ใต้อาณัติของใคร ดังนั้นจึงคิดโค่นกวานอี้เทียน

เหลี่ยวหยูเสินลุงเยี่ยนฉางฟงเกลี้ยกล่อมเยี่ยนฉางฟง กำจัดกวานอี้เทียนเพื่อช่วงชิงทรัพย์สมบัติมาครอบครอง แต่เยี่ยนฉางฟงกลับไม่ได้สนใจทรัพย์สมบัติเลยแม้แต่น้อย ในใจของเยี่ยนฉางฟงคิดแต่เพียงว่าจะพาหลิวอีอีถอนตัวจากยุทธภพเท่านั้น กวานอี้เทียนถูกเยิ่นเชียนสิงทรยศ หลังจากที่ไป้อี้เอ๋อทำร้ายกวานอี้เทียนจนได้รับบาดเจ็บสาหัสแล้ว ไป้อี้เอ๋อก็มอบกระบี่หลิงซวง ให้เยิ่นเชียนสิง โดยขอให้เยิ่นเชียนสิงสืบทอดเจตนารมณ์ของพ่อต่อไป

เยิ่นเชียนสิงเคียดแค้นมากจึงบีบบังคับให้เยี่ยนฉางฟงประลองกับตนตัดสินแพ้ชนะกันที่หมากรุกความเป็นความตาย ขณะที่เยิ่นเชียนสิงกำลังจะกำชัยนั่นเอง ทายาทของเทพธนูก็ปรากฏตัวขึ้นโดยยิงธนูสุริยาทำลายกระบี่หลิงซวง ทำให้พลังวัตรของเยิ่นเชียนสิงสูญสิ้น เยิ่นเชียนสิงต้องสูญสิ้นทุกอย่าง ทุกคนให้อภัยในความผิดที่แล้วมาของเยิ่นเชียนสิง ในที่สุดเยิ่นเชียนสิงก็สำนึกผิด กลับเนื้อกลับตัวเป็นคนดี ทรัพย์สมบัติที่ทุกคนต่างต้องการครอบครองนั้นก็ยังคงจมอยู่ใต้ทะเลสาบไปชั่วนิจนิรันดร์

มู่หยงหัวทายาทมารกระบี่มุ่งหวังที่จะได้กระบี่หลิงซวงมาครอบครอง วันใดที่มู่หยงหัวได้ครอบครอง กระบี่หลิงซวง วันนั้นจะเป็นวันตายของเจี้ยนจุนและเฮ่อเหลียนป้า เจี้ยนสงปกป้องคุ้มครองเจี้ยนจุนจนนางถึงแก่ความตาย ส่วนเจี้ยนจุนนั้นก็ตรอมใจตาย แต่กระบี่หลิงซวงกลับตกอยู่ในมือเยี่ยนหลิงฟง ติดตามชม ฤทธิ์กระบี่อาญาสวรรค์ ได้ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 02.00 – 04.00 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3