“เมื่อวานนี้ตอนแม่กลับมาบ้าน แม่ได้ยินเสียงน้องนิดกับเพื่อนหัวเราะเสียงดังจากห้องรับแขก พอแม่เดินเข้าไปดู แม่ตกใจแทบตาย ตายแล้ว!! น้องนิดเล่นแก้ผ้ากับน้องต้น… น้องนิดเพิ่ง 3 ขวบเองนะ ส่วนน้องต้นเพื่อนข้างบ้านอายุไล่ๆกัน ทำไมทำตัวกันแบบนี้ แม่โกรธมาก เลยต่อว่าเด็กทั้งสองคน แล้วแม่ก็ไปบอกแม่น้องต้นให้สอนลูกด้วย ส่วนน้องนิดแม่ลงโทษด้วยการตี ทีหลังจะได้ไม่ทำแบบนี้อีก”

“ลูกผมอายุแค่ 7 ขวบ เห็นชอบจับจู๋เล่นจังเลย ยิ่งเวลาไม่มีคนอยู่เห็นแอบเอาจู๋ไปถูหมอนข้างจนแข็งโด่ ผมละกลัวจริงๆว่าพอมันโตขึ้น เดี๋ยวจะกลายเป็นคนบ้ากาม”

“ครูไม่สบายใจเลยที่เด็กนักเรียนสมัยนี้แต่งตัวกันโป๊มาก ดูอย่างนักเรียนหญิงที่อยู่แค่ชั้นม.1 ก็ใส่กระโปรงสั้นๆ ไม่ใส่เสื้อทับ เสื้อเปียกเหงื่อทีนี่เห็นถึงชุดชั้นใน เห็นผู้ชายละเป็นไม่ได้ รีบวิ่งเข้าหา เดี๋ยวก็ท้อง เดือดร้อนทางโรงเรียนอีก”

เชื่อว่าคำพูดหรือเรื่องราวต่างๆเหล่านี้น่าจะเคยเกิดขึ้นกับตัวคุณเอง คนใกล้ชิด คนรอบๆตัว หรือเห็นผ่านทางสื่อต่างๆ…

ผู้ใหญ่บางคนรับมือกับเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ทำลงไปเพื่อตอบสนองต่อพฤติกรรมทางเพศของเด็กมันถูกหรือผิด ผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไร อดกังวลไม่ได้ว่าเมื่อโตขึ้นเด็กจะมีปัญหาหรือไม่….

บางคนรู้สึกอึ้ง อาย หนักใจ หน้าชา ไม่รู้จะทำอย่างไร พูดไม่ออก ตอบสนองด้วยท่าทางวิตกกังวล มึนๆงงๆ ยิ้มหัวเราะกลบเกลื่อน…

บางคนรับไม่ได้กับพฤติกรรมทางเพศของเด็ก เพราะขัดกับความคิด ความเชื่อ ค่านิยมของตนเอง เลยจัดการกับเด็กด้วยวิธีการที่รุนแรง เช่น ตี ด่าว่า ประจานหรืออาจจะเลี่ยงไม่พูดถึงอีกเลย…