กดจุด …หยุดหน้าบาน!

ก่อนจะเริ่มนวดหน้าทุกครั้ง ต้องการเตรียมผิวหน้าก่อนด้วยการทำความสะอาดผิวหน้าและทาโลชั่นให้ทั่วใบ หน้า เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหน้า โลชั่นที่ทาก็เป็นโลชั่นที่สาวๆ ใช้อยู่เป็นประจำนี่ล่ะค่ะ โดยเริ่มทาจากกึ่งกลางหน้า หยดโลชั่น 5 จุดที่บริเวณหน้าผาก แก้มสองข้าง จมูก และคาง โดยทางไล่ไปด้านนอก เป็นเทคนิคที่ทำให้ความชุ่มชื้นกระจายทั่วใบหน้า

จากนั้นให้ใช้ปลายนิ้วชี้กลางและนาง นวดแก้มวนไปมาเป็นวงกลมทั้งสองข้าง เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณแก้ม โดยถูวนจากข้างในไปข้างนอก เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อใบหน้า ทำแบบเดียวกันทั้งซ้าย-ขวาข้างละ 3 ครั้ง

เอาล่ะค่ะเตรียมหน้าและวอร์มอัพกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ บนใบหน้ากันแล้ว ต่อไปก็เริ่มขั้นตอนการนวดกดจุดเพื่อหน้าเรียวสวยได้เลยค่ะ โดยการนวดนี้จะเป็นการกระชับส่วนต่างๆ ของใบหน้า และใช้ปลายนิ้วทั้ง 3 นั่นคือนิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง วางเรียงกันในแต่ละจุด ซึ่งมีทั้งหมด 5 จุด ดังนี้ค่ะ

1. กดจุดปีกจมูก
จุดนี้ให้ทำพร้อมกันทั้งซ้ายขวานะคะ โดยนิ้วกลางจะเป็นจุดหลัก จุดนี้ให้ลองกดดูบริเวณระหว่างแก้มและปีกจมูก ถ้ารู้สึกว่ากดแล้วโล่ง เบา สบาย นี่คือจุดหลักเลยค่ะ เมื่อหาจุดหลักนี้ได้แล้วให้วางนิ้วกลาง แล้ววางเรียงนิ้วชี้กับนิ้วนาง ห่างกันประมาณ 1 ซม. ค่ะ

วิธีการกด (ซึ่งจะใช้ในทุกๆ จุดด้วย) คือ ใช้จมูกเล็บกดเฉียงๆ ใช้บริเวณเนื้อนุ่ม ๆ กดเท่านั้น ห้ามเอาเล็บกดตรงๆ นะคะ ไม่อย่างนั้นหน้ามีรอยเล็บไม่รู้ด้วย (สาวๆ ที่ไว้เล็บยาว คงจะกดจุดนี้ได้ลำบากหน่อย) ให้กดจุดค้างไว้ แล้วนับในใจ 8 วินาทีแล้วปล่อย ทำ 3 รอบค่ะ การกดในจุดนี้จะช่วยกระชับกล้ามเนื้อบริเวณแก้ม และช่วยเรื่องการหายใจให้สะดวกขึ้นอีกด้วย
2. กดจุดไรผม
ที่จุด นี้ให้วางนิ้วเรียงกันบริเวณไรผม เหนือคิ้วขึ้นไป ทำพร้อมกันทั้งสองข้างนะคะ การกดในจุดนี้จะไม่ใช้การกดอย่างเดียว แต่จะกดเบาๆ พร้อมดึงขึ้นนิด ๆ ด้วย โดยมีวีธีการกดเหมือนกับจุดแรกค่ะ คือกดค้างไว้ 8 วินาที 3 ครั้ง การกดตำแหน่งนี้นอกจากจะช่วยกระชับบริเวณหน้าผากแล้ว ยังช่วยคลายเครียดได้อีกด้วย
3. กดจุดขมับ
จุดนี้อยู่ บริเวณขมับ ใช้ปลายนิ้วทั้ง 3 เรียงห่างกัน 1 ซม. แล้วกด-ปล่อย 8 วินาที 3 ครั้ง เช่นเดิม จุดนี้ช่วยกระชับกล้ามเนื้อบริเวณโหนกแก้มและช่วยลดการเหี่ยวย่นตรงบริเวณ หางตาหรือที่เราเรียกกันว่าตีนกานั่นล่ะค่ะ
4. กดจุดหลังใบหู
ตำแหน่ง นี้จะอยู่ตรงต่อมน้ำเหลือง ข้างใบหน้าบริเวณล่างติ่งหู ให้เรียงนิ้ว เป็น 3 เหลี่ยม โดยให้นิ้วกลาง อยู่ใต้ติ่งหู นิ้วกลางเยื้องไปด้านหลังและนิ้วชี้ในตำแหน่งเดียวกันกับนิ้วนาง โดยการกดใช้วิธีแบบเดิม (กด-ปล่อย 8 วินาที 3 ครั้ง) จุดนี้กระชับหน้าด้านล่างและช่วยในเรื่องการหมุนเวียนของเลือดและน้ำเหลือง
5. กดจุดต่อมน้ำเหลือง
จุดสุดท้ายนี้เป็นการไล่น้ำเหลืองจากการกดจุด หลังจากกดทั้งหมด 4 ตำแหน่งแล้ว โดยใช้มือขวาและนิ้วทั้ง 4 นิ้ว (ชี้ กลาง นาง ก้อย) ไล้จากต่อมน้ำเหลืองใต้ใบหู ไล่เป็นแนวแผ่ 3 เหลี่ยมต่อจากจุดที่ 4 ไล่ลงมาโดยให้ได้ระยะเวลาประมาณ 8 วินาที ไล่จากต่อมน้ำเหลืองใต้ใบหูในจุดที่ 4 ลงมาถึงยังบริเวณไหปลาร้า โดยใช้มือขวา ไล่ตรงฝั่งซ้าย และมือซ้าย ไล่ตรงฝังขวา (สลับข้างกันนะคะ) ใช้กดแบบเดิม 8 วินาที 3 ครั้ง การกดจุดขั้นตอนนี้เป็นการช่วยให้น้ำเหลืองไหลเวียนสะดวก ป้องกันอาการหน้าบวมได้อีกด้วย
การกดจุดกระชับหน้าเรียวนี้ควรทำ สัปดาห์ละสองครั้ง ช่วงที่ควรทำก็คือ เช้า – เย็น ที่สำคัญก่อนนวดอย่าลืมล้างทำความสะอาดทั้งใบหน้าและนิ้วของคุณด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้น หน้าเรียวสวยแต่สิวตรึมก็ไม่ไหวเหมือนกัน
ส่วนระยะ เวลาการได้ผลหรือไม่ก็ต้องบอกว่าหมั่นทำไว้เป็นเห็นผลค่ะ เพราะการนวดกดจุดนี้ก็ไม่ต่างจากการบริการกล้ามเนื้อใบหน้า ที่ต้องหมั่นทำอย่างสม่ำเสมอ จึงจะเห็นผล ที่สำคัญทำเองได้ไม่ต้องเสียเงิน สวยประหยัดแบบนี้ ไม่ลองไม่ได้แล้วล่ะค่ะ