มีคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องกันอยู่มักจะมีคำถามข้อสงสัย บวกความกังวลใจเล็กๆ ว่า “คนท้อง ทาครีม หรือใช้เครื่องสำอางได้บ้างไหม ?”  จริงๆ แล้วได้นะคะ แต่ต้องดูที่ส่วนผสมด้วยว่าปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน และเหมาะที่จะใช้ในช่วงตั้งครรภ์ด้วยหรือเปล่า  ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการใช้ครีมบำรุงผิวของแม่ท้องให้ปลอดภัย มาฝากกันค่ะ


ในช่วงที่ท้องอ่อนๆ 3 เดือนของการตั้งครรภ์ แม่ท้องมักมีปัญหาสิวขึ้นที่ใบหน้า  คนท้องหลายคนหมดความมั่นใจเพราะสิวที่ขึ้นมานี่แหละค่ะ ทำให้ไม่ค่อยอยากออกบ้านไปไหน เพราะก่อนหน้าที่ยังไม่ท้องสิวเจ้าปัญหาก็ไม่เคยแวะมาทักทาย แต่พอท้องแวะมาทักทายกันจัง


การที่คนท้องสิวขึ้นเป็นเรื่องปกติค่ะ เนื่องจากฮอร์โมนตั้งครรภ์ อย่าง ฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนที่เปลี่ยนแปลงและไม่สมดุลขณะตั้งครรภ์  มักจะส่งผลให้คนท้องเป็นสิว มีใบหน้าหมองคล้ำขึ้นได้   แต่พอหลังจากคลอดลูก ปัญหาสิว ใบหน้าหมองคล้ำก็จะหายไปได้เองค่ะ  แต่อย่างว่าขอสวยสักหน่อย ถึงจะกำลังท้องอยู่ก็เถอะ  ขอใช้ครีมบำรุงผิวหน้าบ้างนะ  คุณแม่ท้องอยากใช้ครีมบำรุงทาผิว รักษาสิว ก็ได้อยู่ค่ะ แต่ขอให้ใช้ยาที่มีส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ 100%  จะดีมากๆ กับแม่ท้อง  ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ด้วยค่ะ

 

Good to know… “กรดวิตามินเอที่ใช้ในการรักษาสิว ทั้งชนิดทาน และชนิดทา  ไม่แนะนำให้ใช้กับคนท้อง เพราะมีผลต่อการตั้งครรภ์โดยตรง นั่นคือจะผลกระทบต่อการสร้างอวัยวะของตัวอ่อนในครรภ์ โดยเฉพาะในช่วงอายุครรภ์ 1-3 เดือนแรก ที่มีผลต่อระบบหัวใจ ระบบประสาท และกระจกตา”

 

คนท้องทาครีม หรือแต่งหน้าได้ไหม ?

คนท้องทาครีม และแต่งหน้าได้ซิค่ะ ทำไมจะไม่ได้ เพียงแต่ก่อนใช้ครีมบำรุงผิว หรือหยิบเอาเครื่องสำอางมาแต่งหน้าสวย ก็มาต้องดูกันที่ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ด้วยค่ะว่าปลอดภัยหรือเปล่า ยิ่งถ้ามีส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ 100%  จะดีมากๆ กับแม่ท้อง แต่ถ้าส่วนผสมไม่ได้มาจากธรรมชาติทั้งหมด เราไปดูกันสักนิดว่าควรเลือกใช้ครีม หรือผลิตภัณฑ์ประทินโฉม แบบไหนถึงจะปลอดภัยไร้กังวล