นอกเหนือจากความคิดอ่านแล้ว ภาษาเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้มนุษย์เราแตกต่างจากสัตว์ ใครจะเถียงข้างๆคูๆว่าเจ้าตูบ นังแต้มก็ “รู้ภาษา”เหมือนกัน ไม่เหมือนกันแน่นอนค่ะ ยังไงเจ้าตูบก็พูดไม่ได้ (มีคนเถียงอีกว่า ทรามวัยกับไอ้ตูบในการ์ตูนพูดได้)

นักวิทยาศาสตร์ทำการวิจัยการตั้งครรภ์พบว่า เด็กทารกในครรภ์เมื่ออายุครรภ์ 7 เดือนเริ่มมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อเสียง เมื่อได้ยินเสียง ทารกจะเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อที่ใช้ในการพูดโดยอัตโนมัติ แปลว่าระบบการเรียนรู้เรื่องเสียงเริ่มทำงานตั้งแต่บัดนั้นแล้ว พอคลอดออกมา ทารกต้องการเพียงการกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมช่วยพัฒนาระบบประสาทและอวัยวะต่างๆ ที่เกี่ยวกับฟังเสียง การแปลความหมาย การพูด ให้ทำงานและเกิดการเรียนรู้อย่างสมบูรณ์ สิ่งแวดล้อมที่ว่านี้ไม่ใช่อะไรที่ไหน พ่อแม่รวมทั้งคนรอบข้างนี่แหละค่ะ หมั่นพูดคุยหยอกล้อกับลูกตั้งแต่แรกเกิด ก็จะช่วยพัฒนาลูกให้เรียนรู้ภาษาได้เร็วขึ้น

มีงานวิจัยอีกชิ้นยืนยันเรื่องนี้ เป็นการวิจัยเด็กทารกเชื้อสายฝรั่งเศสอายุ 4 วัน จะดูดนมแรงขึ้นถ้าได้ยินเสียงพูดภาษาฝรั่งเศส แปลว่าลูกเรียนรู้ภาษาโดยเฉพาะภาษาแม่มาตั้งแต่อยู่ในครรภ์ พอคลอดออกมาปุ๊บก็จำเสียงแม่ได้เลย
คุณพ่ออย่ายอมน้อยหน้านะคะ ขยันสนใจพูดคุยกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์บ่อยๆ ลูกในท้องจะได้จำเสียงคุณพ่อได้อีกคนค่ะ

Credit : momypedia.com