“ต้นขาใหญ่จัง แต่งตัวยังไงดี?” “ขอทราบการแต่งตัวสำหรับคนแขนใหญ่ด้วยค่ะ”  “เป็นคนหน้าอกใหญ่ค่ะแต่งตัวยังไงดี?” คำถามเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าสำหรับสาวๆ หลายคนการแต่งตัวดูจะเป็นเรื่องยากและเป็น “ปัญหา” ที่ต้องแก้ไม่จบไม่สิ้น

 

แต่ปัญหาเหล่าน้ีจะหมดไปได้ เพียงแค่เรารู้หลักง่ายๆ ในการแต่งตัวเพื่อเสริมจุดเด่น และกลบจุดด้อยที่เรามีค่ะ สัปดาห์นี้ผู้เขียนจึงขออนุญาตนำเสนอบทความแบบ Back to Basic  ในเรื่องการแต่งตัว  โดยเราจะมาพูดถึงหลักการแต่งตัวให้เหมาะกับรูปร่างสาวๆ แบบต่างๆ กัน โดยจะอธิบายไล่ไปตั้งแต่ลักษณะรูปร่างแบบต่างๆ ไปจนถึงตัวอย่างการแต่งตัวที่นำไปใช้ได้จริงค่ะ

ในตอนแรกนี้ จะขอพูดถึงสาวหุ่นทรงแอปเปิ้ล และทรงตรงก่อนนะคะ

1. Apple Shape

สาวที่มีหุ่นแบบแอปเปิ้ลมักจะมีช่วงไหล่กว้าง มีลำตัวช่วงบนที่กว้างกว่าช่วงล่าง โดยมีช่วงหน้าอกขนาดปานกลางไปถึงใหญ่ นอกจากนี้มักมีเอวกว้างเห็นไม่เด่นชัดและมีหน้าท้องเล็กน้อย แต่ข้อดีของสาวๆ แบบนี้คือมีช่วงสะโพกเรียว กับขาเรียวสวยให้โชว์กัน ดาราสวยๆ ที่มีหุ่นแบบแอปเปิ้ลมีตั้งแต่ Catherine Zeta Jones  และ Jennifer Hudson

เทคนิคการแต่งตัวของสาวหุ่นแบบลูกแอปเปิ้ล

 

– สร้างเส้นแนวตั้ง(Vertical line) การสวมเสื้อผ้าที่มีเส้นแนวตั้งดูจะเหมาะกับสาวๆ หุ่นลูกแอปเปิ้ลเป็นพิเศษ​  เนื่องจากคุณมีร่างกายช่วงบนที่ใหญ่กว่าช่วงล่าง  เส้นแนวตั้งใดๆ ที่ช่วยนำสายตาให้เลื่อนลงข้างล่างถือว่าดีทั้งสิ้น  ตรงนี้สามารถทำได้โดยการสวมเสื้อแจ็กเก็ต เสื้อคลุม หรือใส่ผ้าพันคอ สร้อยคอยาวๆ ก็ได้เช่นกัน

– เน้นความเพรียวของคุณที่ช่วงตัวด้านข้าง โดยการเลือกชุดพอดีตัวเช่น Tunic Dress ที่มีความยาวพอเหมาะและมีความเพรียว โดยเฉพาะชุดที่มีเชือกผูกด้านหลัง

– ใส่เสื้อคอลึก เสื้อที่ดีไซน์แบบคอลึกจะช่วงพรางช่วงหน้าอกและช่วงตัวด้านบนให้ดูเล็กลงได้

– โชว์ช่วงขาเพรียวๆ ด้วยการใส่กระโปรงพอดีตัว หรือกางเกงทรง Skinny สำหรับกางเกงทรง Skinny หรือกางเกงฟิตๆ ประเภท leggings นั้นทำมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ เพราะจะช่วยเน้นช่วงขาที่เรียวสวยให้ดูน่ามองมากขึ้นได้

2. Stick Shape

 

สาวๆ ที่มีหุ่นทรงตรงคล้ายท่อนไม้หรือที่ผู้เขียนขอเรียกว่า Stick Shape นั้นโชคดีตรงที่สามารถแต่งตัวได้หลากหลายแบบ  สาวหุ่นแบบนี้มักมีช่วงแขนขาเพรียว โดยมีความกว้างของช่วงไหล่ อก เอว สะโพกใกล้เคียงกัน มีช่วงอกไม่ใหญ่ และมีเอวที่เห็นไม่ชัดเจนนัก ดาราที่มีหุ่นแบบนี้ได้แก่ Alexa Chung และ Keira Knightley

เทคนิคการแต่งตัวของสาวหุ่นทรงตรง

 

– พยายามแต่งตัวให้ดูมีเอวมากขึ้น สาวหุ่นตรงๆ นั้นโชคดีเพราะไม่ต้องอำพรางส่วนใดของร่างกายเป็นพิเศษ แค่เลือกชุดที่สร้างภาพลวงตาว่าคุณมีเอวคอดๆ เท่านี้ก็สวยแล้วค่ะ

– กางเกง Skinny Jeans คือเพื่อนที่ดีที่สุดของสาวหุ่นตรง เพราะจะช่วยโชว์ช่วงขาเรียวๆ ให้เห็นชัดมากขึ้น

– ใส่ชุดแบบซ้อนทับกันหรือ Layering ในขณะที่การใส่เสื้อผ้าหลายชั้นมักทำให้สาวหุ่นทรงอื่นๆ ดูตัวใหญ่ แต่สำหรับสาวๆ ที่มีหุ่นตรงๆ แล้วการสวมเสื้อผ้าสไตล์ layer จะทำให้คุณดูน่าสนใจมากขึ้น สามารถใส่ได้ตั้งแต่เสื้อคลุม ผ้าพันคอ คาร์ดิแกน ฯลฯ เลยค่ะ

– ใส่รองเท้าส้นแบน (flats) เนื่องจากคุณมีช่วงแขนขาที่เพรียว ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องสวมรองเท้าที่มีส้นเพื่อทำให้ช่วงตัวดูสูงยาวขึ้น หากคุณเป็นคนชอบความสบายแล้วละก็สามารถสวนรองเท้าส้นแบนสไตล์ต่างๆ ได้เลย

 

 

 

ที่กล่าวมานี้เป็นเพียงหลักการและตัวอย่างคร่าวๆ สำหรับการแต่งตัวของคนรูปร่างแบบต่างๆ โดยผู้เขียนขอเน้นให้ทราบว่าเป็นหลักการที่นำไปใช้ได้ ไม่ว่าคุณจะมีน้ำหนักเท่าไร
ทั้งนี้หากคุณผู้อ่านสนใจเลือกซื้อเสื้อผ้า สินค้าแฟชั่น สามารถแวะชมและเลือกซื้อสินค้าจากแบรนด์ดังสไตล์หลากหลาย ได้ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์เลยค่ะ อย่าลืมมาติดตามกันต่อกับเทคนิคการแต่งตัวสำหรับสาวหุ่นนาฬิกาทราย และหุ่นแบบลูกแพร์ในบล็อกหมวด Fashion ครั้งต่อไปค่ะ

 

ข้อความจาก http://cwblog.centralworld.co.th/