สภาพอากาศแปรปรวนจัด ขอเตรียมป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากวาตภัย

24 มี.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวม 48 จังหวัดเตรียมพร้อมรับมือสภาพอากาศแปรปรวนในช่วงระหว่างวันที่ 22-26 มีนาคม 2554 เนื่องจากความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้

ทั้งนี้ ทำให้สภาพอากาศแปรปรวน พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง มีลูกเห็บตกตกบางพื้นที่ โดยอาจสร้างความเสียหายแก่ชีวิต ทรัพย์สิน และพืชผลทางการเกษตร

ดังนั้น ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ดูแลสิ่งปลูกสร้าง ต้นไม้บริเวณรอบบ้านให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง จัดเก็บสิ่งของที่สามารถปลิวตามลมได้ในที่มิดชิด พร้อมจัดทำที่ค้ำยันต้นไม้ รวมถึงดูแลพืชผลทางการเกษตรที่อาจได้รับความเสียหายจากพายุลมแรง

อนึ่ง 48 จังหวัดที่กรมป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย ประกาศแจ้งเตือน ได้แก่ พิษณุโลก ตาก สุโขทัย เพชรบูรณ์ อุตรดิตถ์ ลำปาง เชียงใหม่ ลำพูน แม่ฮ่องสอน เชียงราย น่าน พะเยา แพร่ หนองบัวลำภู เลย หนองคาย อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ขอนแก่น ร้อยเอ็ด มหาสารคาม กาฬสินธุ์ นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ชัยภูมิ อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ ยโสธร ปราจีนบุรี สระแก้ว นครนายก ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ปทุมธานี นนทบุรี พระนครศรีอยุธยา สิงห์บุรี อ่างทอง สระบุรี ลพบุรี และชัยนาท

ขณะที่คลื่นลมในอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเพิ่มความระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือ และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 23-26 มีนาคมนี้

 

1 ความคิดเห็น

ความคิดเห็นถูกปิด