‘รางจืด’สู้รังสีมรณะ! สธ.สั่งเร่งวิจัยหวังช่วยชาวโลก (ไทยโพสต์)

ฝากความหวัง “รางจืด” สมุนไพรไทยดับวิตกพิษภัยกัมมันตภาพรังสี “พรรณสิริ” ให้กรมแพทย์แผนไทยร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ศึกษาวิจัย หวังเป็นข่าวดีของคนทั้งโลก

นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 22 มีนาคมนี้ ว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายส่งเสริมให้ประชาชนไทยใช้รางจืด ซึ่งเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ปลูกง่าย นำมาใช้ในการขับพิษจากสารเคมี กำจัดศัตรูพืชที่ตกค้างในร่างกาย ทั้งเกษตรกรผู้ปลูก รวมทั้งประชาชนทั่วไปซึ่งอาจบริโภคผักผลไม้ที่มีสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้าง ซึ่งจากการตรวจล่าสุดพบผักผลไม้สดมีสารเคมีตกค้างถึงร้อยละ 28

ขณะเดียวกัน เนื่องจากขณะนี้ทั่วโลกกำลังวิตกกับภาวะสารกัมมันตรังสีที่อาจรั่วไหลจากโรง ไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ของประเทศญี่ปุ่น ภายหลังภัยพิบัติแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม 2554 เป็นต้นมา ซึ่งผลกระทบสุขภาพคนจากรังสีมีทั้งระยะสั้นและระยะยาว

กระทรวงจึงมีแนวคิดจะทำการศึกษาวิจัยรางจืดมาใช้พิษจากสารกัมมันตรังสีในสัตว์ทดลอง ว่า สามารถแก้ปัญหาการปนเปื้อนของสารกัมมันตรังสีและขับพิษได้หรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาทั่วโลกรวมทั้งไทยยังไม่มีการวิจัยเรื่องนี้มาก่อน แต่มีงานวิจัยทางห้องทดลองหลายสถาบันพบว่า รางจืดมีฤทธิ์ในการลดพิษของสารตะกั่วที่มีฤทธิ์ทำลายเซลล์ประสาทสมองในหนู ทดลองได้ และยังสามารถลดพิษของแมงดาทะเลได้ ทำให้ผู้ป่วยรอดชีวิต 2 ราย

“ได้หารือกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อดำเนินการศึกษาวิจัย คาดว่าจะใช้เวลาศึกษาทดลองประมาณ 1 ปี ใช้งบประมาณ 2-3 ล้านบาท หากสำเร็จจะเป็นข่าวดีให้คนทั่วโลก ที่จะมียาสมุนไพรรักษาพิษจากสารกัมมันตรังสีที่อาจปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม หรือในอาหารได้” นางพรรณสิริ กล่าว