อยากหาย ไม่ควรกิน!! อาหารต้องห้าม คนเป็นไมเกรน

272

อยากหาย ไม่ควรกิน!! อาหารต้องห้าม คนเป็นไมเกรน

หลายๆ คนอาจจะเคยปวดหัวข้างเดียว หรือที่เรียกกันว่าไมเกรน บางคนอาจจะปวดมาเรื่อยๆ ถึงขั้นปวดระยะยาวเลยก็มี แต่จะทำอย่างไรให้อาการปวดแบบนี้มันบรรเทาลงได้ วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ มาแบ่งปันให้ทุกคนได้รู้กัน

อาหารต้องห้ามเมื่อเป็นไมเกรน

ไส้กรอก เบคอน กุนเชียง

คาแฟอีน กาแฟ ชา งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิดโดยเฉพาะไวน์แดง

ช็อกโกแลตหรือโกโก้ เนยแข็ง

ผงชูรส น้ำตาลเทียม

กระหล่ำปลีดอง

อาหารทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนี้เป็นสิ่งต้องห้ามเมื่อมีอาการปวดไมเกรน เพราะอาหารแต่ละประเภทต่างมีสารที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้เราปวดมากขึ้น

อาหารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรน

แมกนีเซียม
ปกติแล้วร่างกายของเราต้องการแมกนีเซียมจากธรรมชาติ 500-600 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งแมกนีเซียมพบมากใน ปลาทะเล จำพวก แซลมอน ซ์ดีน ทูน่า รวมทั้งน้ำมันปลา เป็นส่วนช่วยให้หลอดเลือดยืดหยุ่นป้องกันอาการปวดไมเกรนได้ในเวลาที่กำลังปวดหัวข้างเดียวระบบการดูดแมกนีเซียมจะลดน้อยลงไปด้วย ดังนั้นการกินอาหารที่มีแมกนีเซียมจะช่วยลดความรุนแรงและความถี่ของอาการปวดไมเกรนได้

วิตามิน
วิตามินบี 2 และบี 6 วิตามินบี 2 จะช่วยสร้างเซลล์หลอดเลือดและเพิ่มพลังสำรองในเซลล์สมอง ส่วนวิตามินบี 6 จะช่วยลดอาการปวดไมเกรนลงได้ หากร่างกายได้รับวิตามินบี 6 เพิ่มก่อนจะเป็นประจำเดือน 5-10 วัน จะช่วยลดอาการปวดไมเกรนช่วงมีประจำเดือน วิตามินเหล่านี้จะพบได้ในอาหารจำพวก เมล็ดธัญพืช ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวโอ๊ต เป็นต้น

สมุนไพร บรรเทาอาการปวดไมเกรน ซึ่งสมุนไพรก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งสำหรับอาการปวดไมเกรนได้ นำดอกแค 5-10 ดอกมาต้มทานกับน้ำพริก ซึ่งดอกแคก็เป็นสมุนไพรใกล้ตัวเราที่สามารถช่วยลดอาการปวดไมเกรนได้กระเทียม
สามารถกินสดๆ หรือจะกินกับน้ำพริกก็ได้ เป็นสมุนไพรที่บ้านไหนก็ต้องมีติดบ้านไว้อยู่แล้ว ซึ่งกระเทียมก็สามารถช่วยลดอาการได้เช่นกันใบบัวบก
นำใบบัวบกหนึ่งกำมือมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปต้มเพื่อที่จะเอาน้ำของมันมากิน ดื่มเช้า เย็น เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ก็จะเห็นผล หรือจะกินแบบสดๆ ก็ได้ขิง
การกินขิงนี้สามารถกินได้หลายแบบจะกินแบบเป็นเครื่องเคียงสดๆ ก็ได้ หรือถ้าไม่ชอบทานก็สามารถซื้อแบบแคปซูลมาทานได้ โดยขิงจะสามารถลดอาการปวดไมเกรนได้ถึง 60% ภายใน 2 ชั่วโมงหลังจากทานยา แคปซูลขิงมีข้อดีกว่ายาแผนปัจจุบันทั่วไปคือไม่มีผลข้างเคียง อีกทั้งขิงยังสามารถบรรเทาอาการปวดไมเกรน ลดอาการอักเสบ และลดอาการปวดเมื่อยในร่างกาย แถมยังมีสรรพคุณแก้โรคต่างๆ ได้อีกมากมาย

อยากหาย ไม่ควรกิน!! อาหารต้องห้าม คนเป็นไมเกรน
อยากหาย ไม่ควรกิน!! อาหารต้องห้าม คนเป็นไมเกรน

ข้อมูลประกอบบางส่วน
Abhaiherb.com
Zoneplus.net
_________________________________________________

 

ข่าวโดย : จิราภรณ์ คงทรัพย์

 

แสดงความเห็นเพื่อเป็นกำลังใจ ให้กับทางเว็บ