อยากหาย ไม่ควรกิน!! อาหารต้องห้าม คนเป็นไมเกรน

หลายๆ คนอาจจะเคยปวดหัวข้างเดียว หรือที่เรียกกันว่าไมเกรน บางคนอาจจะปวดมาเรื่อยๆ ถึงขั้นปวดระยะยาวเลยก็มี แต่จะทำอย่างไรให้อาการปวดแบบนี้มันบรรเทาลงได้ วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ มาแบ่งปันให้ทุกคนได้รู้กัน

อาหารต้องห้ามเมื่อเป็นไมเกรน

ไส้กรอก เบคอน กุนเชียง

คาแฟอีน กาแฟ ชา งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิดโดยเฉพาะไวน์แดง

ช็อกโกแลตหรือโกโก้ เนยแข็ง

ผงชูรส น้ำตาลเทียม

กระหล่ำปลีดอง

อาหารทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนี้เป็นสิ่งต้องห้ามเมื่อมีอาการปวดไมเกรน เพราะอาหารแต่ละประเภทต่างมีสารที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้เราปวดมากขึ้น

อาหารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรน

แมกนีเซียม
ปกติแล้วร่างกายของเราต้องการแมกนีเซียมจากธรรมชาติ 500-600 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งแมกนีเซียมพบมากใน ปลาทะเล จำพวก แซลมอน ซ์ดีน ทูน่า รวมทั้งน้ำมันปลา เป็นส่วนช่วยให้หลอดเลือดยืดหยุ่นป้องกันอาการปวดไมเกรนได้ในเวลาที่กำลังปวดหัวข้างเดียวระบบการดูดแมกนีเซียมจะลดน้อยลงไปด้วย ดังนั้นการกินอาหารที่มีแมกนีเซียมจะช่วยลดความรุนแรงและความถี่ของอาการปวดไมเกรนได้

วิตามิน
วิตามินบี 2 และบี 6 วิตามินบี 2 จะช่วยสร้างเซลล์หลอดเลือดและเพิ่มพลังสำรองในเซลล์สมอง ส่วนวิตามินบี 6 จะช่วยลดอาการปวดไมเกรนลงได้ หากร่างกายได้รับวิตามินบี 6 เพิ่มก่อนจะเป็นประจำเดือน 5-10 วัน จะช่วยลดอาการปวดไมเกรนช่วงมีประจำเดือน วิตามินเหล่านี้จะพบได้ในอาหารจำพวก เมล็ดธัญพืช ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวโอ๊ต เป็นต้น

สมุนไพร บรรเทาอาการปวดไมเกรน ซึ่งสมุนไพรก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งสำหรับอาการปวดไมเกรนได้ นำดอกแค 5-10 ดอกมาต้มทานกับน้ำพริก ซึ่งดอกแคก็เป็นสมุนไพรใกล้ตัวเราที่สามารถช่วยลดอาการปวดไมเกรนได้กระเทียม
สามารถกินสดๆ หรือจะกินกับน้ำพริกก็ได้ เป็นสมุนไพรที่บ้านไหนก็ต้องมีติดบ้านไว้อยู่แล้ว ซึ่งกระเทียมก็สามารถช่วยลดอาการได้เช่นกันใบบัวบก
นำใบบัวบกหนึ่งกำมือมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปต้มเพื่อที่จะเอาน้ำของมันมากิน ดื่มเช้า เย็น เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ก็จะเห็นผล หรือจะกินแบบสดๆ ก็ได้ขิง
การกินขิงนี้สามารถกินได้หลายแบบจะกินแบบเป็นเครื่องเคียงสดๆ ก็ได้ หรือถ้าไม่ชอบทานก็สามารถซื้อแบบแคปซูลมาทานได้ โดยขิงจะสามารถลดอาการปวดไมเกรนได้ถึง 60% ภายใน 2 ชั่วโมงหลังจากทานยา แคปซูลขิงมีข้อดีกว่ายาแผนปัจจุบันทั่วไปคือไม่มีผลข้างเคียง อีกทั้งขิงยังสามารถบรรเทาอาการปวดไมเกรน ลดอาการอักเสบ และลดอาการปวดเมื่อยในร่างกาย แถมยังมีสรรพคุณแก้โรคต่างๆ ได้อีกมากมาย

อยากหาย ไม่ควรกิน!! อาหารต้องห้าม คนเป็นไมเกรน
อยากหาย ไม่ควรกิน!! อาหารต้องห้าม คนเป็นไมเกรน

ข้อมูลประกอบบางส่วน
Abhaiherb.com
Zoneplus.net
_________________________________________________

 

ข่าวโดย : จิราภรณ์ คงทรัพย์