ปัจจุบันการดำเนินชีวิตในแต่ละวันที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ เพื่อออกไปเรียน ไปทำงาน อาจทำให้หลายคนไม่ทานหรือละเลย “อาหารเช้า” แต่รู้ไหมว่า “อาหารเช้า” เป็นอาหารมื้อสำคัญกว่า มื้ออื่น ๆ หลายคนอาจจะมองข้ามความสำคัญของอาหารเช้าและอาจทำให้หลายคนหลงลืมทาน “อาหารเช้า” อาหารมื้อเช้าเป็นมื้ออาหารที่สำคัญ เพราะหลังจากอาหารเย็นแล้ว ร่างกายจะไม่ได้อาหารอีกเลย จนกว่าจะถึงเช้า เมื่อตื่นนอนขึ้นมา จึงจำเป็นต้องชดเชยพลังงาน มิฉะนั้นร่างกายจะอ่อนล้า เกิดอาการหงุดหงิด ปวดศีรษะ ขาดสมาธิในการทำงาน มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดสำหรับการให้พลังงาน เพื่อเริ่มต้นกิจกรรมต่าง ๆ ทำให้มีพลังที่จะทำงาน ต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะพลังสมองที่ เกี่ยวข้องกับความจำ การเรียนรู้ ความกระตือรือร้น

7429 1

ภาพที่ 1 ข้าวต้ม

ที่มา https://travel.kapook.com

ประโยชน์ของอาหารเช้า

ช่วยให้ความจำดี

มีการวิจัยพบว่า การรับประทานอาหารเช้ามีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพการเรียน การทำงาน ทำให้ระบบความจำ ทักษะการเรียนรู้ และอารมณ์ดีขึ้นด้วยค่ะ แต่หากใครไม่ทานอาหารเช้าจะมีสมาธิน้อยลงและสมองก็ทำงานได้ไม่เต็มที่

ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานได้

โดยคนที่รับประทานอาหารเช้าจะมีภาวะผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลิน หรือที่เรียกว่าภาวะดื้อต่ออินซูลินซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานนั้นลดลงถึง 35-50% เลยทีเดียวค่ะ

ช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้

อาหารเช้าช่วยควบคุมโรคอ้วนและน้ำหนักได้เป็นอย่างดีค่ะ นั่นเพราะจากมื้อดึกจนถึงเช้าวันใหม่เราอดอาหารมานานเกือบ 12 ชั่วโมง และหากเรายิ่งไม่ทานอาหารเช้าเข้าไปอีกจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง จนไปเพิ่มแนวโน้มการรับประทานอาหารที่มีพลังงานและไขมันสูงในมื้อเที่ยงมากขึ้นและนี่ก็เป็นสาเหตุให้มีน้ำหนักเกินและโรคอ้วนได้อย่างไม่รู้ตัวอีกด้วยค่ะ

ลดความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคหัวใจ

ผลการวิจัยจากสมาคมแพทย์โรคหัวใจในอเมริกาเมื่อปี 2003 พบว่า การรับประทานอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมออาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดสมองและโรคหัวใจได้ด้วย เพราะในตอนเช้าเลือดของเรามีความเข้มข้นสูง และทำให้เส้นเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมอง หรือหัวใจอุดตันได้ แต่ถ้ารับประทานอาหารเช้าเข้าไปจะช่วยให้ระดับความเข้มข้นในเลือดเจือจางลงด้วยค่ะ

ช่วยลดโอกาสเกิดโรคนิ่ว

การไม่รับประทานอาหารนานกว่า 14 ชั่วโมงจะทำให้คอเลสเตอรอลในถุงน้ำดีจับตัวกันนาน หากนาน ๆ ไปสิ่งที่จับตัวกันนั้นจะกลายเป็นก้อนนิ่ว แต่หากเราทานอาหารเช้าเข้าไปล่ะก็ มันจะไปกระตุ้นให้ตับปล่อยน้ำดีออกมาละลายคอเลสเตอรอลที่จับตัวกันอยู่ได้ค่ะ

ช่วยพัฒนาสมอง

สำหรับเด็ก ๆ การอดอาหารเช้าเป็นประจำ อาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอส่งผลให้ร่างกายไม่แข็งแรง การเจริญเติบโตไม่เป็นไปตามเกณฑ์และยังส่งผลต่อสติปัญญา ทำให้ขาดสมาธิ ส่งผลเสียในระยะยาวอีกด้วยนะคะ

การดูแลสุขภาพที่ทุกคนสามารถทำได้อย่างง่าย ๆ แต่ว่ามีความสำคัญต่อสุขภาพอย่างมาก นั้นก็คือการทานอาหารเช้านั้นเอง ซึ่งเป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน เราก็รู้แล้วว่าอาหารเช้ามีประโยชน์มากมายขนาดไหน ยังไงก็จะต้องจัดสรรเวลาที่เร่งรีบและมีน้อยนิดนี้ แบ่งเวลาสักนิดเพื่อรับประทานอาหารมื้อเช้าของเรากันแล้วล่ะ

แหล่งที่มา

 

อาหารเช้า สำคัญไฉน.สืบค้นเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2560. จาก https://health.kapook.com/view2102.html.

มื้อเช้า สำคัญอย่างไร.สืบค้นเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2560. จาก https://www.dek-d.com/nugirl/36900/

อาหารเช้าสำคัญไฉน.สืบค้นเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2560. จาก http://med.mahidol.ac.th/ramachannel/old/index.php/knowforhealth-20140827-6/