ข้อมูลการติดต่อ
ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี

เบอร์โทร +66 3451 1200, +66 3451 2500
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว

ทุกคนที่เดินทางมาถึงที่นี่จะรับรู้ได้ถึงพลังของความเคร่งขรึมในบรรยากาศอันเงียบสงบของวัดถ้ำเขาน้อย วัดพุทธมหายานฝ่ายอนัมนิกาย (ญวณ) ที่มีความเก่าแก่นับร้อยปี โดยวัดถ้ำเขาน้อยก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ.2426 โดยมีพระหลวงปู่แห้ง (กั๊กเง้ง) เป็นพระจีนมาพำนักเป็นรูปแรก และได้รับการบูรณะอย่างงดงามโดยพระอาจารย์เตี๊ยบถ่อ พระสงฆ์มหายานฝ่ายอนัมนิกายที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของศาสนสถานแห่งนี้
กิจกรรมน่าสนใจ
– สักการะพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร (เจ้าแม่กวนอิม) ซึ่งประดิษฐานที่ชั้นล่าง
– ชมศิลปะจีนที่สวยงามซึ่งมีให้เห็นไม่บ่อยนักในกาญจนบุรี ตั้งแต่ผนังอาคารประดับกระเบื้องสี ตกแต่งลวดลาย ตัวหลังคาปูด้วยกระเบื้องกาบกล้วย ยอดจั่วประดับปูนปั้นรูปปลามังกรสีสันสวยงาม รวมทั้งชมความงามของเก๋งจีน 7 ชั้นที่แลดูสง่างามเมื่อมองมาแต่ไกล
– สักการะรูปสมมุติขององค์พระโพธิสัตว์ร่างกายอ้วนท้วนสมบูรณ์ดวงหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ที่ทุกคนพากันเรียกว่า “หลวงพ่อย่ามใหญ่” ประดิษฐานภายในวิหาร ซึ่งตามประวัติกล่าวว่าท่าน เป็นผู้ที่มีความเบิกบานตลอดเวลา และไปไหนมาไหนก็จะนำของเล่นที่บรรจุในย่ามใหญ่ซึ่ง ท่านสะพายติดตัวตลอดนั้น แจกจ่ายให้กับเด็กๆ อยู่เสมอ นอกจากนี้ทางด้านซ้ายและขวามือของหลวงพ่อฯ ยังประดิษฐานรูปปั้น 18 อรหันต์ ที่แต่ละองค์ล้วน เป็นปริศนาธรรมตามตำนานของอนัมนิกาย และด้านหลังยังมีวิหารพระพุทธเจ้าห้าพระองค์ตามแบบ มหายานด้วยเช่นกัน
– ชมทัศนียภาพอันสวยงามของทุ่งนาเขียวขจีและเขื่อนแม่กลองของอำเภอท่าม่วงอันเป็นมุมมองจากเก๋งจีนบนยอดเขา และบนนี้ยังได้เห็นความอลังการของวัดถ้ำเสือที่อยู่ใกล้ๆ กัน