ลูกโป่งสีสันสวยงามที่เด็ก ๆ รวมถึงเราทุกคนต่างเห็นกันจนชินตาตามงานเทศกาลแห่งความสุขต่าง ๆ ทุกคนเคยสงสัยหรือไม่ว่า ”ลูกโป่งเหล่านั้นลอยได้อย่างไร“ เชื่อว่าคงเป็นคำถามที่เคยเกิดขึ้นในใจใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเกิดขึ้นในตอนเด็ก หรือคำถามนี้เกิดขึ้นในตอนเป็นผู้ใหญ่ก็ตาม วันนี้เรามีคำอธิบายที่น่าสนใจเกี่ยวกับการลอยได้ของลูกโป่ง และอันตรายที่ควรต้องระวังอย่างคาดไม่ถึงเกี่ยวกับลูกโป่งเหล่านี้มาฝากกันครับ

7415 1

ภาพที่ 1 ภาพประกอบบทความเกี่ยวกับลูกโป่ง

ที่มา : https://pixabay.com/th

ลูกโป่งที่เป่าจากปากทำไมไม่ลอย
ลูกโป่งแต่ละลูกจะพองโตสวยงามได้ต้องอาศัยการบรรจุแก๊สเข้าไป โดยทั่วไปก็จะใช้การเป่าพ่นเอาอากาศจากปาก แต่นั้นไม่สามารถทำให้ลูกโป่งลอยได้ เพราะสิ่งต่าง ๆ ที่ออกมาจากลมหายใจของเรานั้น ล้วนมีน้ำหนักมากกว่าอากาศทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น คาร์บอนได้ออกไซด์ ออกซิเจน ไนโตรเจน ไอน้ำ และน้ำลาย เป็นต้น พอลูกโป่งหนักกว่าอากาศจึงถูกแรงโน้มถ่วงดึงลงที่ต่ำอย่างที่เห็น ต่างจากลูกโป่งสวรรค์ตามงานวัดที่ลอยได้ และเผลอหลุดมือเมื่อไหร่ จะลอยหายวับไปกับตาทุกที

ลูกโป่งสวรรค์ลอยได้อย่างไร
ลูกโป่งสวรรค์ข้างในจะถูกบรรจุด้วยแก๊สที่มีน้ำหนักเบากว่าอากาศภายนอก ได้แก่ แก๊สไฮโดรเจน หรือแก๊สฮีเลียม ซึ่งมีน้ำหนักเบากว่าอากาศและทำให้ลูกโป่งสามารถลอยขึ้นบนอากาศได้ แม้แก๊สทั้ง 2 ชนิดนี้จะมีคุณสมัติที่คล้ายกันคือเบากว่าอากาศ แต่ยังมีคุณสมบัติด้านอื่น ๆ ที่แตกต่างกันและต้องให้ความสำคัญอย่างมากก่อนนำมาใช้ทำลูกโป่งสวรรค์

ความต่างที่ไม่อาจมองข้าม
แก๊สไฮโดรเจนเป็นแก๊สไวไฟ คือ เมื่อมีการจุดไฟ หรือมีประกายไฟ แก๊สจะสามารถลุกติดไฟ และสามารถขยายออกให้เป็นลูกไฟหรืออาจลุกติดไฟลามต่อไปได้ หากลูกโป่งลูกเดียวระเบิดหรือติดประกายไฟคงมีอันตรายไม่มากนัก แต่ถ้าลูกโป่งอยู่ติดกันเป็นจำนวนมากหรือติดกันเป็นพวง แล้วเกิดประกายไฟขึ้น จะทำให้ไฟลุกลามเป็นวงกว้าง จนกระทั่งเกิดเป็นอันตรายได้อย่างที่เคยได้เห็นจากข่าวในหลาย ๆ ข่าวที่ผ่านมา

7415 2

ภาพที่ 2 ภาพสาธิตแสดงให้เห็นอันตรายจากการระเบิดของลูกโป่งเมื่อกระทบความร้อนหรือประกายไฟ
ที่มา :http://thongtinkhoahoc.com

ส่วนแก๊สฮีเลียมนั้น มีคุณสมบัติเบากว่าอากาศจึงทำให้ลูกโป่งลอยได้เช่นเดียวกัน แต่แตกต่างกันตรงที่แก๊สชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายหากอยู่ใกล้กับประกายไฟ เพราะไม่ไวไฟและเฉื่อยต่อการเกิดปฏิกิริยาอย่างมาก แต่มีข้อเสียตรงที่มีราคาที่สูงกว่า ดังนั้นเวลาจะใช้ลูกโป่งสวรรค์ ควรคำนึงถึงการใช้งาน และควรคำนึงถึงเรื่องอันตรายเป็นสำคัญ โดยเฉพาะในงานกิจกรรมที่มีคนร่วมงานจำนวนมาก ควรใช้แก๊สฮีเลียมเป็นหลัก โดยเฉพาะลูกโป่งที่รวบเป็นพวงใหญ่ไว้ด้วยกันเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอัคคีภัย และช่วยลดความสูญเสียที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นได้

          เหตุการณ์ระเบิดจากลูกโป่งสวรรค์ที่มีอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากแก๊สที่บรรจุเข้าไปในลูกโป่งนั้น คือ แก๊สไฮโดรเจน ที่มีความไวไฟสูง ติดไฟง่ายเมื่อกระทบกับความร้อนหรือประกายไฟ ทำให้เกิดการระเบิดได้ ลูกโป่งสวรรค์ที่บรรจุด้วยแก๊สไฮโดรเจนจึงไม่ควรเล่นกลางแดด ห้ามนำเข้าใกล้หลอดไฟ และหากนำมารวมกันหลาย ๆ ลูกยิ่งอันตรายมาก เพราะปริมาณแก๊สมากขึ้น และเมื่อเกิดการระเบิดหนึ่งลูก ก็จะมีการระเบิดต่อไปยังลูกอื่น ๆ ทำให้มีความร้อนและเปลวไฟลวกผิวหนัง และอันตรายถึงชีวิต ทั้งนี้ การนำลูกโป่งสวรรค์มาใช้ในงานต่าง ๆ หากมีการปล่อยขึ้นบนท้องฟ้า เมื่อแก๊สหมดลูกโป่งก็จะตกลงมากลายเป็นขยะ ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ทุกคนคงจะเห็นแล้วว่าลูกโป่งที่มีสีสันสวยงามเหล่านี้ มีทั้งประโยชน์และอันตรายที่ต้องคำนึงควบคู่กัน ดังนั้น ก่อนนำไปใช้ในกิจการงานใด ๆ ควรตระหนักรู้ถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นและใช้อย่างระมัดระวังด้วยนะครับ

แหล่งที่มา

ASTVผู้จัดการออนไลน์.ลูกโป่งสวรรค์ ห้ามใช้ “ก๊าซไฮโดรเจน”.สืบค้นเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2560.จาก http://www.thaihealth.or.th/Content/26904-ลูกโป่งสวรรค์ ห้ามใช้ “ก๊าซไฮโดรเจน”.

กระปุกดอทคอม.ลูกโป่งสวรรค์อันตราย มีก๊าซไฮโดรเจนเสี่ยงไฟลุกไหม้.สืบค้นเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2560.จาก https://health.kapook.com/view108185.html.

ลูกโป่งลอยได้อย่างไร ???.สืบค้นเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2560.จาก http://www.balloons-plus.com/blog/ลูกโป่งลอยได้อย่างไร.

คำถามยอดฮิต ทำไมลูกโป่งจึงลอยได้.สืบค้นเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2560.จาก http://www.balloonforu.com/article/1/คำถามยอดฮิต-ทำไมลูกโป่งจึงลอยได้

ASTVผู้จัดการออนไลน์.ระวังลูกโป่งสวรรค์พาลงนรก ย้ำห้ามใช้ “ก๊าซไฮโดรเจน” ไวไฟสูง เสี่ยงระเบิด.สืบค้นเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2560.จาก http://www.manager.co.th/qol/viewnews.aspx?NewsID=9570000148306.